Cuộc chạy đua của Zalo và các mạng xã hội khác

Làn sóng ứng dụng liên lạc gọi điện và nhắm tin miễn phí OTT đang tạo ra cuộc đại chiến mới và mạnh mẽ đối với ngành viễn thông. Bên cạnh đó, nó thiết lập về kỷ lục mới đối vớ vụ mua bán, sáp nhập trên thế giới.

Sản phẩm có tầm ảnh hưởng lớn đối với ứng dụng OTT là Zalo bởi sức mạnh tăng trưởng khá nhanh và ấn tượng ở trên toàn thế giới. Người dùng Việt Nam luôn tự hào về ứng dụng OTT thuần Việt này.

Ứng dụng Zalo trong cuộc đại chiến với OTT ngoại đã thể hiện sức mạnh trong ngành công nghệ Việt Nam, để có được thành công này thì ứng dụng Zalo đã trải qua nhiều thăng trầm do sự canh tranh rất gay gắt với đối thủ nổi tiếng hàng đầu như Line, Webchat, Viber …

Sau khi KakaoTalk rời bỏ “đường đua” về ứng dụng OTT tại thị trường Việt Nam thì thị trường công nghệ còn có 3 tên tuổi đó là Zalo, Viber, Line. Thứ hạng snar phẩm cũng đã được phân định một cách rõ ràng, tên tuổi của các ứng dụng đều đang tập trung giải quyết hết sức vào vấn đề nội tại.

shutterstock_61639720

Ứng dụng Line với người sử dụng trung thành ở mức ổn định

Ứng dụng liên lạc này đến từ quốc gia Nhật Bản có nhiều điểm tương tự với tải facebook về điện thoại, chiến lược và thời gian gia nhập trên thị trường Việt Nam. Nhưng, khi ứng dụng này quyết định bỏ cuộc chơi thì nó vẫn duy trì được mức tồn tại bởi nó có lượng người dùng nhất định.

So với các ứng dụng khác thì Line là ứng dụng liên lạc thương mại hóa sớm. Người sử dụng Line có thể mua sticker, chơi game và tham gia vòa các sự kiện mang tích chất thương mại cao.

Việc xây dựng nền tảng để có thể chơi gam, cùng với trò chơi hấp dẫn làm cho  Line có lượng người sử dụng lớn. Tuy nhiên thách thức lớn chính là làm thế nào để các khách hàng chỉ sử dụng Line chơi game và có thể chuyển sang dùng Line liên lạc. Bài toán này khó. Line hầu hết là không công bố số lượng người tham gia sử dụng cũng như lượt tin nhắn trong mỗi ngày. Ứng dụng Line hoạt động cầm chừng, thỉnh thoảng có các sự kiện, chiến lược quảng cáo. Line xếp vị trí thấp trong hệ thống của App Store và Google Play. Do đó, Line tồn tại được là do nhờ trò chơi.

Viber mạnh tay trong quảng cáo

Ứng dụng Viber bắt đầu bước vào thị trường Việt Nam trong cuối năm 2013, tuy nhiên Viber là nhân tố chứng kiến sự sa sút thứ hạng các ứng dụng OTT ở thị trường này.

shutterstock_114996802

Vào cuối năm 2013, ứng dụng Viber không mất đồng nà nhưng vẫn có 8 triệu người sử dụng thì giờ đây, ngược lại. Số người dùng còn kém xa so với số lượt tải ứng dụng Zalo.

Ứng dụng Viber là tên tuổi đổ rất nhiều tiền vào kế hoạch chiến lược marketing. Hãng phần mềm tiếp tục tạo nên hiệu ứng trên nhiều trang tin tức và báo điện tử cũng như mạng xã hội thông qua hình thức như hình ảnh, thông tin, logo.

Ứng dụng Viber là đối tượng tổ chức sự kiện liên tục ở nhiều diễn đàn, hỗ trợ người sử dụng tham gia hoạt động mà họ đang tạo ra. Nên Viber tốn nhiều chi phí đối với việc quảng cáo sản phẩm.

Tuy bỏ ra nhiều tiền nhưng Viber không thể khắc phục được các điểm yếu là thường xuyên mất kết nối và spam. Viber được ví là “thùng rác tím”.

shutterstock_111096224

Zalo tiếp tục khẳng định vị trí của mình nhờ tính năng tin nhắn ổn định và nhanh chóng

Trong cuối tháng 7 của năm 2014, Zalo thông báo có hơn 15 triệu người sử dụng, xem về cách tải Zalo. Trước đó, Viber cho biết họ có 13 triệu khách hàng trong thị trường Việt Nam. Vì thế, chúng ta thấy được cuộc đua về ứng dụng OTT ngả ngũ dần trong thời gian qua. Ứng dụng Zalo thuần Việt đã ngang nhiên vượt mặt các đối thủ OTT ngoại để trở thành sản phẩm tuyệt vời đứng đầu trên thị trường OTT trên thị trường công nghệ ở trong nước.

Nhìn vào cuộc đua ứng dụng OTT ở thời gian qua, thì Zalo đã khẳng định được tính năng tin nhắn ổn định và nhanh chóng là thế mạnh để Zalo có thể vượt qua các đối thủ khác trong khi tuổi đời khá non trẻ. Trên thực tế, phần mềm này là không hơn đối thủ OTT ngoại về tính năng, và nó cũng chậm hơn với các đối thủ khác về quá trình cập nhập, làm mới tính năng. Nhưng, với sự ổn định và nhanh chóng của Zalo chính là vấn đề khó khăn mà các ứng dụng OTT ngoại gặp phải.

Zalo luôn đảm bảo kết nối khi mà mạng 3G hay điều kiện về Internet tại Việt Nam xảy ra các vấn đề. Người sử dụng phần mềm ứng dụng này cho biết, kể cả khi đứt cáp quang, kết nối tới dịch vụ quốc tế gặp trục trặc thì Zalo vẫn được ổn định.

Trong khoảng thời gian ngắn, người sử dụng phần mềm này đã chứng kiến ứng dụng Zalo từng bước phát triển các tính năng như việc thử nghiệm phần mềm trên PC.

Từ khi tung ra trên thị trường, Zalo vẫn giữ được ngôi vương trong bảng xếp hạng App Store Việt Nam, nó là sản phẩm được tạo nên bởi công sức, tâm tư cũng như trí tuệ của con người Việt Nam.