Ứng dụng Zalo tại thị trường Việt Nam

Ứng dụng liên lạc gọi điện và nhắn tin miễn phí hoàn toàn OTT Việt Zalo đã vượt qua mốc 20 triệu người sử dụng trong năm 2014 khiến rất nhiều người bất ngờ bởi hình chóp được tạo dựng mà Zalo đứng ở trên đỉnh. Đầu tiên là Zalo, ở phía dưới là Line, Viber …. Bất ngờ do tại thị trường Việt Nam, hầu hết các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra bởi Việt Nam thường sẽ thua so với các sản phẩm, dịch vụ nước ngoài, tuy nhiên Zalo đã tạo ra cú ngược dòng khẳng định lợi thế cũng như vị trí đầu tiên trong ứng dụng OTT.

Zalo là sản phẩm công nghệ ứng dụng trên di động của người Việt đã đánh bại các đối thủ của nước ngoài như Viber, Line, Webchat … trong cuộc chiến ứng dụng OTT ngoại. Zalo đã khiến cho nhiều đối thủ OTT nổi tiếng trên thế giới “đề phòng” bởi sức mạnh chiến lược của nó.

shutterstock_183110084

Khi mới ra mắt ở thị trường Việt Nam, Zalo chưa tìm được chỗ đứng của mình và cũng đã gặp phải khó khăn bị vấp ngã sai lầm ở thiết kế sản phẩm khiến nó trở thàng sản phẩm vô vọng. Nhưng do tình yêu nghề cũng như tâm huyết với các sản phẩm Việt, con người của công ty VNG mang trong dòng máu Lạc Hồng với ý trí kiên định cùng lòng quyết tâm đã không bỏ cuộc để tạo nên sản phẩm thuần Việt. Họ đã nhìn lại sản phẩm ứng dụng OTT ngoại hàng đầu đang thống lĩnh tại thị trường Việt Nam. Họ đã thấy các điểm yếu của những OTT ngoại để từ đó có thể tạo nên ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm mới hoàn hảo hơn dành cho người Việt. Từ đó, sản phẩm Zalo được xây dựng và tung ra thị trường Việt Nam với “diện mạo” mới.

Chỉ trong vòng 1 tháng, sản phẩm ứng dụng Zalo tung ra thị trường, nó đã nhanh chóng nhảy vọt, khẳng định được ví trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của App Store Việt Nam. Nó đánh bật các đối thủ mạnh nhất trên thế giới để có được chiến thắng và nó đang đạt mọc với chục triệu người sử dụng. Zalo không chỉ phổ biến ở trên thị trường Việt Nam mà nó còn hỗ trợ sử dụng phổ biến ở các quốc gia như Nga, Mỹ, Anh …

Không chỉ thắng lợi đối với cuộc chiến OTT ngoại, mà ứng dụng Zalo được Techiasia chọn lựa vào trong nhóm ứng dụng công nghệ ở trên thiết bị di động sáng tạo nhất ở châu Á.

Vào tháng 5/2013, trên thị trường Việt Nam, Viber tuyên bố đã có 4 triệu người sử dụng, còn Zalo mới cán mốc 2 triệu người, tuy nhiên xét về thời gian tung ra thị trường thì Zalo ăn đứt và vượt khỏi Viber về mức tăng trưởng lượng người dùng. Điểm khác biệt là mỗi ngày chỉ có khoảng 8,5 triệu tin nhắn gửu qua Viber còn Zalo thì vượt trên 15 triệu tin nhắn còn Viber không có động thái và chưa đưa ra con số.

shutterstock_217695967

Trong tháng 6 thì Zalo tuyên bố đạt được 20 triệu SMS mỗi ngay qua ứng dụng nhắn tin hoàn toàn miễn phí.

Trong cuộc chiến OTT 2012-2013, sẽ luôn có “kẻ nằm xuống” và đó chính là ứng dụng Wala. Kể cả “kẻ nằm xuống”ở thị trường Việt Nam thì không chỉ có ứng dụng Việt Nam mà có cả ứng dụng KakaoTalk – ứng dụng tới từ Hàn Quốc cũng phải rút khỏi cuộc chiến này.

Sản phẩm và dịch vụ Việt thường hay không có chỗ đứng ở “sân nhà”, như Zing Me. Vì thế mà công ty VNG đã rút ra các bài học từ đó cho ra đời sản phẩm ứng dụng Zalo, họ phải hi sinh rất nhiều thứ quan trọng, trong đó mảng thương mại điện tử, nhằm giữ cho được chỗ đứng trên thị trường OTT ở Viêt Nam.

Ứng dụng Zalo đã làm nên bước ngoăt mới cho sản phẩm Việt Nam trên chính thị trường nhà, đánh bật Line, KakaoTalk và trực tiếp cạnh tranh với ứng dụng Viber. Thị trường OTT Việt Nam thoát khỏi “lời nguyền thua trên sân nhà”.

Hơn 20 triệu người sử dụng ứng dụng Zalo, có sự đau đớn của ứng dụng Wala quá non trẻ, quá lành ở trên thương trường, nỗi uất hận lớn từ KakaoTalk khi rút khỏi thị trường Việt Nam, nỗi cay đắng của ứng dụng Line khi phải bỏ tiền nhiền mà lại không đạt đúng như mong muốn, hay Viber cũng trở nên khó khăn hơn khi người sử dụng “giẫm chân” ngay tại chỗ còn Zalo ở thị trường Việt nam thì tăng trưởng nhanh chóng. Ứng dụng Zalo có tiếng nói cũng như khả năng cạnh tranh với các OTT ngoại tràn vào.